ตาลปัตร

       
 

ห้างสังฆภัณฑ์

แสงแห่งศรัทธาโรงงานผลิตและจำหน่าย


ตาลปัตรสำเร็จรูปทุกรูปแบบ


ละเอียด ปราณีต สวยงาม


ด้วยทีมงานช่างมืออาชีพ


เครื่องมือทันสมัย
แสงแห่งศรัทธา รับออกแบบและผลิตย่าม ตาลปัตร ตามความต้องการของลูกค้า เรามีโรงงานปักที่มีความทันสมัย ควบคุมโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญการผลิตมากกว่า 5 ปี ผลงานมากมายกว่า 100 บริษัท ใช้วัสดุอุปกรณ์คุณภาพ งานละเอียดทุกชิ้น บริการส่งสินค้าถึงที่
ตัวอย่าง ตาลปัตรแบบสั่งทำตัวอย่าง ตาลปัตรงานประดิษฐ์ตัวอย่าง ตาลปัตรสวดพระอภิธรรม


รายการสินค้าตาลปัตร
บทความ

        ภาพคุ้นตาของเราชาวพุทธยามที่ได้เข้าวัดฟังธรรม หรือแม้แต่กระทั่งเวลาที่เรานิมนต์พระสงฆ์มาทำบุญที่บ้าน ของ 2 สิ่งที่เราจะเห็นได้แทบทุกครั้งเลยนั่นก็คือ “ย่าม” และ “ตาลปัตร” นั่นเอง เพราะย่ามนั้นใช้ใส่สิ่งของต่างๆที่จำเป็นเวลาที่ต้องเดินทาง มิใช่เพียงแค่เดินทางไปประกอบศาสนกิจเท่านั้น แต่ยังสามารถใส่สิ่งของที่จำเป็นยามที่เดินทางไปศึกษาธรรมะได้อีกด้วย ส่วนตาลปัตรนั้น ตามพุทธประวัตินั้นวัตถุประสงค์ใช้ในการพัดเพื่อคลายร้อน ทำจากใบตาล แต่มีบางตำรากล่าวว่าใช้เพื่อให้พระสงฆ์ปิดบังดวงตาเพื่อไม่ให้เห็นสิ่งที่ไม่ควรเห็น เป็นต้น


        ในปัจจุบันนั้นทั้งย่ามและตาลปัตร นิยมปักลวดลายเพื่อเพิ่มความสวยงาม และนิยมปักคำพุทธสุภาษิต ทั้งภาษาไทยและภาษาบาลี เพื่อให้ญาติโยมได้อ่านและเข้าถึงธรรมะได้ง่ายขึ้น ส่วนตาลปัตรนั้น ในปัจจุบันเป็นเครื่องบ่งบอกสมณศักดิ์ของพระชั้นผู้ใหญ่อีกด้วย เราเรียกตาลปัตรประเภทนี้ว่า “พัดยศ” เพื่อเป็นเครื่องแสดงสมณศักดิ์ของพระรูปนั้นๆรูปแบบของตาลปัตรจึงได้มีการพัฒนา ให้มีความสวยงามไปเรื่อยๆญาติโยมเห็นจะได้มีความรู้สึกยินดีที่ได้เข้ามาปฎิบัติธรรมนั่นเอง         นอกจากพุทธสุภาษิตต่างๆที่นิยมปักลงบนย่ามหรือตาลปัตรแล้ว ยังนิยมปักชื่อบุคคล ห้างร้านหรือ บริษัทลงไปด้วย เพื่อเป็นการแสดงว่าใครเป็นผู้ถวาย โดยมีความเชื่อว่าเมื่อพระสงฆ์นำตาลปัตรหรือย่ามที่เราถวายมาใช้นั้น ผลบุญกุศลก็จะส่งถึงเราด้วยทุกครั้งนั่นเอง ดังนั้นจึงได้เกิดบริการรับทำย่าม ตาลปัตร ขึ้นมาเพื่อรองรับศรัทธาของผู้มีจิตศรัทธาที่อยากจะสั่งทำไปถวายตามวัดต่างๆนั่นเอง นอกจากรับผลิตแล้ว ยังมีบริการรับปักย่าม ,ตาลปัตร อีกด้วย เหมาะกับหน่วยงาน และห้างร้านต่างๆที่มีความประสงค์จะสั่งทำ และปักชื่อลงไปด้วย เรียกได้ว่ามีบริการรองรับแบบครบวงจรเลยทีเดียว


         นอกจากความสวยงามของลวดลายที่ปักลงไปบนย่ามและตาลปัตรแล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่นิยมปักลงไปได้แก่ ชื่อบุคคลต่างๆ ชื่อบริษัท หน่วยงาน องค์กร เป็นต้น เพื่อเป็นที่ระลึกถึงคุณงามความดีที่ได้ทำ เพื่อส่งต่อให้คนรุ่นหลังได้ยึดถือเป็นแบบอย่างที่ดีงามในการสืบทอดพระพุทธศาสนา เป็นเครื่องเตือนใจให้เรากำจัดความตระหนี่ ความเห็นแก่ตัว เพื่อให้เรานั้นพ้นจากความทุกข์ทั้งปวง หากท่านใดสนใจใช้บริการรับทำย่าม หรือรับทำตาลปัตรจากเรา ก็สามารถติดต่อได้เลยนะครับ ทางเรามีบริการผลิตย่ามและตาลปัตร ด้วยงานฝีมือคุณภาพ นอกจากนี้เรายังมีบริการรับปักลายบนย่าน และบนตาลปัตรอีกด้วย เราให้บริการด้วยทีมงานมืออาชีพ รับรองคุณภาพและความสวยงามได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้องดูเพิ่มเติมชุดกระเช้าของขวัญเนื่องในโอกาสสำคัญต่างๆติดต่อสอบถามข้อมูล

ID : sattha.line